ประโยชน์ของมันเทศ กินบ่อยๆช่วยลดอัตราเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ลดน้ำหนักตัวได้ดี


ประโยชน์ของมันเทศ กินบ่อยๆช่วยลดอัตราเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ลดน้ำหนักตัวได้ดี

หากคุณกำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี แถมยังป้องกันโรคได้ด้วย เราขอแนะนำประโยชน์ดีๆจากการรับประทานมันเทศที่อุดมด้วยสารอาหารเพื่อสุขภาพมากมาย

ประโยชน์ดีๆน่ารู้ของรับประทานมันเทศเป็นประจำ 

รูปไม่สวย…แต่อัดแน่นด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

“มันเทศ” เป็นพืชหัวในดิน ที่มีปริมาณสารอาหารสูง มันเทศจะมีรสหวานเป็นเหมือนซิกเนอเจอร์ประจำตัว แต่นอกจากความหวานแล้ว มันเทศยังเป็นแหล่งของวิตามินหลากหลายชนิด ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 2, บี 6 วิตามินซี วิตามินอี รวมไปถึงแร่ธาตุเลอค่าอย่างแมงกานีสโฟเลต ทองแดง เหล็ก และมีกรดแพนโทเทนิก นี่ยังไม่รวมถึงเส้นใยอาหารที่สูงลิ่วที่ช่วยควบคุมเรื่องน้ำหนักได้อีก

 หัดกินไว้…ช่วยให้ห่างไกลสารพัดโรค

นอกจากมันเทศจะอัดแน่นด้วยวิตามินและแร่ธาตุแล้ว ยังมีโปรตีนชั้นดีที่มีแคลอรี่ต่ำอีกด้วยจ้า และที่ชิมแล้วมีรสหวานก็ใช่ว่าน้ำตาลจะสูงลิบ เพราะมันเทศเป็นพืชที่มีน้ำตาลต่ำ เรียกว่าเป็นตัวช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีเชียวล่ะ ใครที่เป็นเบาหวานนี่อาจกลายเป็นเมนูโปรดของคุณเลยก็ได้ นี่ยังไม่พูดถึงสรรพคุณในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสู้กับปัญหาการอักเสบต่างๆ หรือแม้แต่ทารกในครรภ์ เนื้อของมันเทศก็ยังเข้าไปช่วยพัฒนาเนื้อเยื่อให้ดีขึ้นด้วย

ลดเสี่ยงมะเร็งลำไส้…อีกประโยชน์สุดเซอร์ไพรส์ที่ทำให้ต้องรีบจัดด่วน

มันเทศนั้นมีไฟเบอร์สูง ซึ่งจะช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย เคลียร์อาการท้องผูก และที่สำคัญพบว่าการกินมันเทศสามารถช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วย

 สีม่วง..สีส้ม…สีเหลือง จะเลือกกินอย่างไหนถึงจะดีที่สุด

ในบ้านเรานั้นจะมีมันเทศอยู่หลายสี ซึ่งแต่ละสีก็จะมีคุณค่าทางโภชนาการที่ต่างกัน อย่างมันเทศสีม่วง จะมีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือด แต่ถ้าเป็นสีส้ม ก็จะมีสารเบต้าแคโรทีนเยอะ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง สร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ และยังช่วยป้องกันโรคตาบอดกลางคืนได้ด้วย สุดท้าย คือ สีเหลือง ก็จะมีประโยชน์คล้ายกับมันเทศสีส้ม คือ มีเบต้าแคโรทีน แต่อาจจะมีในปริมาณที่น้อยกว่า


ที่มา...paolohospital.com

ความคิดเห็น