หากรู้สึกไม่ชอบ ไม่อยากยุ่ง จงอย่าเสียเวลาด้วย “ปล่อยผ่าน” ไปก็พอ


หากรู้สึกไม่ชอบ ไม่อยากยุ่ง จงอย่าเสียเวลาด้วย “ปล่อยผ่าน” ไปก็พอ

เวลาเพื่อนในเฟสโพสต์อะไรที่ไม่ชอบ ผมจะเลื่อนผ่านไป ไม่กดไลค์ หรือ ไปตำหนิ เจอบ่อยๆ เข้าก็แค่ “ลบเพื่อน” …โพสต์ไหนที่ผมไม่ชอบ ผมจะไม่ไปคอมเมนท์เด็ดขาด ไม่สร้างศัตรู ไม่ก่อปมขัดแย้ง เสียเวลา… เพราะ คิดเสมอว่า.. เถียงชนะเงินในบัญชีก็ไม่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะโพสในเฟสเพื่อน หรือ คอมเมนต์ตามเพจต่างๆ เพราะผมถือว่า เขาโพสต์ในที่ของเขา… ผมไม่ชอบก็แค่เลื่อนผ่าน …ตามเพจต่างๆ เช่นกัน เขาคอมเมนท์ ผมไม่เห็นด้วยผมก็เลื่อนผ่าน

เราไม่เปิดเข้าไปดูเราจะเห็นมั้ย…? …เราเองที่เป็นคนเข้าไปอ่าน …อ่านแล้วก็เก็บมาคิด แต่ง เสริม ปรุงแต่ง ให้ตัวเองทุกข์ เถียงกันไปเถียงกันมา ทะเลาะกัน ฟัองร้องหมิ่นประมาทกันมากี่คดีแล้ว ? …หมดค่าทนาย ค่าเสียหายไปเท่าไหร่แล้ว ?

ผมจะคอมเมนท์ กดไลค์ หรือ อ่าน เฉพาะความเห็นที่มีประโยชน์ เราเลือกที่จะเก็บ หรือ ไม่เก็บ อะไรได้ ไม่ต้องไปเก็บมาทุกอย่าง เหมือนกับว่า… เขานั่งอยู่ในบ้านเขาแท้ๆ แล้วเราเดินเข้าไปในบ้านเขา แต่ดันไปด่าเขาว่าทำตัวไม่ดี ทั้งๆ ที่เราเดินผ่านบ้านหลังนั้นได้ …เลือกเข้าบ้านหลังที่ไม่มีเค้า

ยิ่งอ่านยิ่งรู้สึกว่า… บางเรื่องปล่อยผ่านไปจะดีกว่า บางทีการคอมเมนต์โต้ตอบกลับไปจะทำให้อะไรๆ แย่ลงด้วยซ้ำ และในบางความเห็น… ให้ทำเป็น นิ่งๆ เฉยๆ ไปบ้าง อย่าโวยวาย แสดงความรู้สึก อะไรออกไปมากมาย ยิ่งโตยิ่งต้องใช้สติมากขึ้น พิจารณาทุกเรื่องให้ดี เพราะไม่ใช่ทุกคนรักหรือชื่นชมในตัวเรา ถ้าเราเผลอทำตัวไม่ถูกไม่ควรไป คนรอเหยียบก็อาจจะเยอะกว่าที่คิดไว้ก็ได้

เช่นกัน.. คนอื่นที่ทำตัวไม่ถูกไม่ควร สังคมก็รอซ้ำเติมเขาเช่นกัน นิ่งๆไว้ แล้วให้สังคมตัดสิน


ขอขอบคุณที่มา : allwaypost.com
เรียบเรียงโดย : เป็นตาฮัก

ความคิดเห็น