ทุกวันนี้ คนดีอยู่ยาก (เสียเวลาอ่านน้อยนิด ได้ข้อคิดติดตัวตลอดไป)


ทุกวันนี้ คนดีอยู่ยาก (เสียเวลาอ่านน้อยนิด ได้ข้อคิดติดตัวตลอดไป)

นักบวชนั่งสมาธิอยู่ริมฝั่ง ในท่ามกลางความเงียบ ได้ยินเสียงสั่นไหวเบาๆในน้ำ ลืมตาดูก็พบว่าเป็น แ ม ง ป่ อ ง ตัวหนึ่งกำลังตะเกียกตะกายอยู่บนบริเวณผิวน้ำใกล้ฝั่ง เขาเอื้อมมือออกไปจับเอา แ ม ง ป่ อง ขึ้นมาจากน้ำ โดนแ ม ง ป่ อ ง ต่อ  ย ที่มือ เขาวางมันลงบนพื้น นั่งสมาธิต่อ ผ่านไปครู่ใหญ่ๆก็ได้ยินเสียงแบบเดียวกันอีก ลืมตาดูก็พบว่า แ ม ง ป่ อ ง ตัวเดิมหล่นไปอยู่ในน้ำ

เขายื่นมือออกไปช่วยเหมือนเดิม และก็ยังโดย ต่ อ ย เหมือนเดิม ไม่กี่อึดใจผ่านไป เหตุการณ์แบบเดิมก็เกิดขึ้นอีกไม่ผิดเพี้ยนตั้งแต่ต้นจนจบ ชาวบ้านที่นั่งตกปลาอยู่แถวนั้นทนไม่ไหว “ท่านจะ โ ง่ ไปหน่อยไหม ไม่รู้หรือว่าแ ม ง ป่ อ ง ชอบ ต่ อ ย คน”

นักบวชตอบว่า “ทราบครับ โดน ต่ อ ย ไปแล้วสามครั้ง”

ชาวบ้านถามต่อ “แล้วยังจะช่วยมันอีกทำไม”

นักบวชตอบว่า “การ ทำ ร้ า ย คนอื่นอาจเป็นนิสัยของ แ ม ง ป่ อ ง แต่ความเป็นคนมีเมตตาจิตเป็นนิสัยของข้า นิสัยข้าจะไม่เปลี่ยนแปลงไปเพียงเพราะนิสัย ดุ ร้ า ย ของ แ ม ง ป่ อ ง” และในเวลาเดียวกันนั้นเอง เสียงแบบเดิมก็เกิดขึ้นอีกกับ แ ม ง ป่ อ ง ตัวเดิมเป็นครั้งที่สี่

นักบวชมองดูมือที่ บ ว ม เ ป่ ง ของตน แต่ก็ยังจะยื่นมือไปช่วย แ ม ง ป่ อ ง เหมือนเดิมโดยไม่ลังเล ชาวบ้านรีบยื่นกิ่งไม้แห้งมาใส่มือเขา นักบวชจึงใช้กิ่งไม้นั้นช่วย แ ม ง ป่ อ ง ขึ้นมาได้อีกครั้ง

ชาวบ้านหัวเราะ “ความเมตตาเป็นเรื่องดีงาม แต่ถ้าจะเมตตาต่อ แ ม งป่ อ ง  ก็ต้องรู้จักเมตตาต่อตัวเองเหมือนกัน และการจะหยิบยื่นความเมตตาให้คนอื่น ก็ต้องรู้จักมีวิธีการที่เหมาะสม”

“ควรจะต้องรู้จักปกป้องตนเองก่อน ก่อนที่จะยื่นมือช่วยเหลือผู้อื่น”

อ่านจบแล้วซาบซึ้งกับประโยคสามสี่ประโยคในเรื่อง

“นิสัยความมีเมตตาจิตของเราจะไม่เปลี่ยนไป เพียงเพราะนิสัย ดุ ร้ า ย ของคนอื่น”

“การจะหยิบยื่นความเมตตาให้คนอื่น ก็ต้องรู้จักมีวิธีการที่เหมาะสม”

“ความเมตตาเป็นเรื่องดีงาม แต่ถ้าจะเมตตาต่อ แ ม งป่ อ ง ก็ต้องรู้จักเมตตาต่อตัวเองเหมือนกัน”

“ควรจะรู้จักปกป้องตัวเอง ก่อนที่จะยื่นมือช่วยคนอื่น”

ทำให้รู้สึกเหมือนถูกตอกย้ำว่า

“ทุกวันนี้ คนดีอยู่ยาก”

ในสังคมที่ดี คนดีจะวางตัวง่าย เขาจะถูกยกย่อง ถูกปกป้อง เพราะผู้คนส่วนใหญ่เป็นคนดีด้วยกัน

แต่ในสังคมที่ย่ำแย่ คนดีจะวางตัวลำบาก เขาพร้อมจะถูกเอาเปรียบ ถูก ทำ ร้ า ย เพราะผู้คนส่วนใหญ่เป็นคนเห็นแก่ตัว คนดีในสายตาคนเหล่านี้จึงเป็นเหมือนคนโ ง่ พร้อมจะ โ ด น ข ย้ำ

ก็ลองถามตัวเราเอง ทุกวันนี้เราอยู่ในสังคมแบบไหนขอขอบคุณที่มา จาก  ห้องสมุดฟลิ้นท์ และ คิดเป็น.com

ความคิดเห็น